4 dấu hiệu cho thấy bạn bị mắc bệnh về nướu răng

Bệnh nướu răng (còn được gọi là bệnh nha chu) gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe răng miệng là một tình trạng mãn tính có thể diễn ra nhanh. Trong trường hợp xấu nhất, nó dẫn đến nhiễm trùng răng và cần phải nhổ.
Chảy máu nướu răng có liên quan chặt chẽ với thói quen xỉa răng bằng tăm và cách chải răng tuy nhiên hầu hết mọi người không chải và xỉa răng đúng cách. Việc loại bỏ mảng bám là điều cần thiết, tuy nhiên bệnh nướu răng là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác trên cơ thể. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh nướu răng, thì bốn dấu hiệu này có thể cho bạn biết rằng có cần gặp nha sĩ hay không.

Chảy máu nướu răng
Nướu thông thường không chảy máu khi bạn chải và xỉa răng. Theo nguyên tắc chung, không thường xuyên đánh răng, vi khuẩn tích tụ bên dưới nướu có thể khiến nướu bị chảy máu mỗi khi chải răng. Điều này có thể lan rộng và gây chảy máu khi đánh răng. Nếu tình trạng này kéo dài, chảy máu diễn tiến nặng nề hơn.

Nướu sưng, đỏ hoặc đau nướu cũng có thể đi kèm với chảy máu. Mẫn cảm răng miệng cũng có thể xảy ra do tụt nướu từ nướu bị nhiễm trùng, chảy máu. Vì vậy nên ngừng xỉa răng khi nướu đang chảy máu.

Khi máu của bạn đưa các tế bào miễn dịch để thoát khỏi mô của bạn, điều đó có thể mở đường cho vi khuẩn xâm nhập vào máu.

Có một số giai đoạn chung của chảy máu nướu răng mà bạn cần chú ý:

Chảy máu sau hoặc trong khi đánh răng

Nướu bắt đầu chảy máu thường xuyên hơn

Chảy máu tự xảy ra, không chỉ khi đánh răng

Nướu bắt đầu chuyển từ màu hồng nhạt sang màu đỏ sâu hơn

Tụt nướu hay túi nướu
Răng của bạn trông giống như chúng đang dài ra? Răng xuất hiện “dài” có thể là do thực tế là nướu bao quanh chúng đang tụt dần. Tụt nướu là dấu hiệu cho thấy bệnh nha chu đang tiến triển.

Khi điều này xảy ra, độ sâu đường viền nướu tăng lên. Trong bệnh nướu răng giai đoạn muộn, các túi này trở nên quá sâu dẫn đến khó khăn để loại bỏ thức ăn và mảng bám bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Thật không may, với hầu hết, tụt nướu được coi là một phần bình thường của lão hóa. Điều này đề cập đến cách đường viền nướu có xu hướng tụt và lộ ra nhiều hơn trên bề mặt răng của chúng ta.

Răng nhạy cảm
Tụt nướu hoặc túi nướu có thể dẫn đến nhạy đau răng. Trong những trường hợp này, sự nhạy cảm có thể là dấu hiệu của bệnh nướu răng. Mô nướu bị viêm mãn tính đang lộ ra bề mặt chân răng. Tiếp xúc này làm cho răng dễ bị sâu răng, mài mòn (mòn ở bề mặt chân răng), nhạy đau và mất răng tiềm ẩn.

Nhạy đau răng xảy ra khi tiêu thụ những thứ như đồ uống lạnh hoặc nóng. Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, cần gặp nha sĩ để xem liệu chúng có liên quan đến bệnh nướu răng hay không.

răng nhạy cảm

Đường huyết cao
Nếu lượng đường trong máu của bạn cao, bạn có thể có hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh nướu răng cao hơn, tiến triển nhanh hơn. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng đối với nha sĩ của bạn để biết liệu bạn có bị tiểu đường loại 2 hay không.

Dấu hiệu của lượng đường trong máu cao bao gồm:

• Cơn khát tăng dần

• Nhức đầu

• Lờ đờ, khó tập trung

• Mờ mắt.

• Đi tiểu thường xuyên

• Mệt mỏi hoặc yếu sức (cảm giác yếu, mệt mỏi)

• Sụt cân không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp nha sĩ và đã được chẩn đoán mắc bệnh nướu răng, bạn cũng nên kiểm tra lượng đường huyết. Tình trạng này được có mối liên quan mật thiết với tình trạng viêm chung trong cơ thể.