10 lời khuyên của chuyên gia về cách điều trị chảy máu nướu răng

Dùng gạc
Giữ một miếng gạc ẩm ép vào khu vực chảy máu sẽ giúp cầm máu. Nhưng nếu thường xuyên bị chảy máu nướu răng tốt nhất nên đến nha sĩ.

Sử dụng một miếng gạc lạnh để giảm sưng và chườm ấm để giảm đau.
Giữ chườm một gạc lạnh, hoặc túi đá ngay tại vị trí chảy máu, giữ viên đá cho đến khi máu ngừng chảy, nhưng nếu máu vẫn chảy ra ngay cả sau 10 phút áp dụng, hãy liên hệ với bác sĩ.

Có thể sử dụng miếng gạc ấm chườm lên vị trí chảy máu giúp giảm đau. Nhưng điều này chỉ sử dụng sau khi đã hết viêm.

Sử dụng nước muối súc miệng.
Thêm 1 muỗng muối vào một cốc nước ấm, khuấy cho tan. Ngậm một ngụm trong miệng trong khoảng 30 giây và nhổ đi. Lặp lại từ 4-5 lần thực hiện hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần trước khi đi ngủ.

Nước muối làm giảm sưng nướu răng, và hỗ trợ ngăn chảy máu, đồng thời cũng tạo ra một môi trường kiềm cao tạm thời bên trong miệng giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn.

Thử dùng máy tăm nước (oral irrigator)
Máy tăm nước là một thiết bị bắn tia nước để làm sạch nướu triệt để. Có thể thêm nước súc miệng để đạt hiệu quả kháng khuẩn tốt hơn. Làm sạch nướu làm giảm khả năng nhiễm trùng- qua đó làm cho nướu ít bị chảy máu.

máy tăm nước

Sử dụng nước súc miệng không chứa cồn.
Sử dụng nước súc miệng là một cách tuyệt vời để loại bỏ viêm nướu gây chảy máu nướu và loại bỏ vi khuẩn khỏi miệng.

Sử dụng túi trà
Ngâm một túi trà trong nước sôi. Sau 2 phút, lấy ra và để nguội. Bây giờ đặt túi trà trên khu vực bị chảy máu của nướu và giữa trong 5 phút. Trà có chứa axit tannic có thể giúp giảm nhiễm trùng nướu.

Ăn rau giòn.
Ăn rau giòn như cần tây và cà rốt trong các bữa ăn giúp loại bỏ cặn thức ăn khỏi răng và do đó ngăn ngừa các bệnh về nướu. Những thức ăn này cũng kích thích tiết ra nước bọt làm sạch miệng. Ngoài ra, các thực phẩm này chứa lượng đường và, góp phần giảm tình trạng sâu răng.

Ăn nhiều rau xanh.
Thiếu vitamin K có thể khiến thời gian đông máu kéo dài khiến các vết thương mất nhiều thời gian hơn bình thường để cầm máu. Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn và rau diếp là một nguồn vitamin K tuyệt vời. Thường xuyên đưa chúng vào chế độ ăn uống sẽ cải thiện được tình hình.

Uống trà hoa cúc
Đun sôi một cốc nước và đặt một túi trà hoa cúc vào đó trong 5 phút. Đợi đến lúc trà nguội và thưởng thức. Chamomile trong trà hoa cúc có đặc tính chống viêm và thư giãn cơ bắp. Trà hoa cúc cũng làm dịu dạ dày và có thể làm dịu vết loét.

trà hoa cúc có thể giảm bớt tình trạng chảy máu chân răng

Mật ong
Súc miệng bằng nước ấm và dùng mật ong để chà lên nướu trong 10 phút mỗi sáng. Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và khử trùng tự nhiên bởi một chất gọi là keo ong. Nhưng hãy nhớ chỉ bôi mật ong lên nướu chứ không phải răng, đặc biệt nếu đang bị sâu răng vì điều này có thể gây đau.

Lưu ý: Nếu bàn chải đánh răng đang sử dụng quá cứng, việc thay thế bằng một loại khác mềm hơn sẽ giúp cải thiện các vấn đề chảy máu nướu.