Hội chứng rát miệng

Hội chứng rát miệng là đau trong miệng, thường liên quan đến lưỡi, không có các dấu hiệu thực thể. Không có xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán, và điều trị là điều trị triệu chứng. Hội chứng rát miệng có thể là tự phát hoặc gây ra bởi một rối loạn nào đó.

BMS thường ảnh hưởng đến phụ nữ mãn kinh. Nó được cho do thần kinh, ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát đau và vị giác. Nguyên nhân thứ cấp của hội chứng rát miệng bao gồm

Thiếu dinh dưỡng (vitamin B12, sắt)
Đái tháo đường
Nhiễm trùng Candida (bệnh nấm candida)
Dị ứng (thực phẩm, sản phẩm nha khoa)
Xerostomia (hoặc khô miệng nặng)
Chất ức chế men chuyển angiotensin
BMS có thể gây rát, ngứa ran, tê lưỡi hoặc các khu vực khác trên miệng, bao gồm cả môi. Đau có thể không đổi hoặc tăng lên trong suốt cả ngày và có thể giảm bớt khi ăn hoặc uống. Có thể xảy ra khô miệng hoặc thay đổi vị giác. Thời gian kéo dài của những triệu chứng BMS thay đổi và có thể tái phát nếu nguyên nhân không được giải quyết.

Chẩn đoán
Đánh giá lâm sàng
Chẩn đoán hội chứng miệng bỏng rát cần có các triệu chứng ở miệng như đã nêu ở trên và không có các dấu hiệu ở miệng. Đau phải xảy ra trong > 2 giờ/ngày trong > 3 tháng. Không có xét nghiệm chẩn đoán cho BMS. Chẩn đoán hội chứng rát miệng tự phát bằng cách loại trừ; do đó, nên tìm kiếm các nguyên nhân thứ yếu.

Điều trị
Điều trị triệu chứng
Hội chứng rát miệng thứ phát có thể điều trị khỏi.
Hội chứng miệng bỏng rát có thể thuyên giảm khi dùng đồ uống lạnh, đá bào, kẹo cao su (không đường) và tránh các chất kích thích như thuốc lá, thức ăn cay hoặc chua và rượu (trong đồ uống và nước súc miệng). Thuốc chống trầm cảm ba vòng, axit alpha-lipoic, clonazepam, và liệu pháp nhận thức hành vi đôi khi có thể hữu ích.

Hội chứng rát miệng thứ phát có thể điều trị khỏi bằng cách điều trị nguyên nhân.